Trước những cánh cửa rộng mở của thị trường hàng hóa ngoại nhập vào Việt Nam, nhất là đối với các sản phẩm có gắn mác của Nhật Bản, rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và cảm thấy an toàn khi sử dụng chúng. Thế nhưng đâu là hàng nội địa Nhật? đâu là hàng xuất khẩu Nhật? vẫn khiến nhiều người hoang mang và chưa biết rõ.

Jpanwel  đã “bủa vây” cho khách hàng bằng những mẹo đơn giản, giúp mọi người nhận diện và phân biệt được rõ ràng, kỹ lưỡng.

1. Cần hiểu rõ khái niệm

Hàng Nhật nội địa (Japanese Domestic Market – JDM)

Đối với chủ trương của Nhật Bản từ xưa đến nay, người dân của họ là số 1, vì thế những gì mà họ sản xuất cho dân của họ dùng hiển nhiên phải là những gì tốt nhất, chuẩn Nhật nhất.

Hàng Nhật nội địa là hàng bán ở Nhật, cho người dân Nhật sử dụng, chữ “nội địa” trong “hàng nội địa Nhật Bản” hàm ý 100% vòng đời khép kín của sản phẩm đều diễn ra ở Nhật.

Hàng Nhật xuất khẩu (Oversea Market Exported-OME)

Hàng được sản xuất để cung cấp cho thị trường nước ngoài, về mẫu mã, ngôn ngữ, bao bì sẽ khác, nhưng vẫn được sản xuất bởi công nghệ Nhật, đảm bảo tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng mà Nhật đề ra.

2. Cần phân biệt nguồn gốc và giá cả hàng hóa

Về nguồn gốc: Hàng Nhật nội địa là hàng cũng có thể được sản xuất tại Nhật hoặc nước thứ 2 – 3 nhằm mục đích giảm giá thành sản xuất, sản xuất dưới sự giám sát chất lượng chặt chẽ của người Nhật đạt chất lượng Nhật, nhưng chi phí thấp hơn nhưng sẽ được chuyển về Nhật và chỉ phục vụ thị trường trong nước Nhật.

Mỗi thương hiệu của Nhật đều phấn đấu không ngừng và luôn đặt ưu tiên số 1 “Chất lượng sản phẩm là danh dự của quốc gia”.

Ngoài ra, yếu tố cũng không kém phần quan trọng khi dùng hàng nội địa Nhật chính là con người. Người Nhật được cả thế giới ca ngợi về ý thức, tính trung thực, kỷ luật, đoàn kết.

Mặt khác, hàng Nhật luôn đề cao yếu tố sức khỏe con người, sản phẩm có độ an toàn, tin cậy cao.

Về giá cả: hàng Nhật xuất khẩu thường thấp hơn hàng Nhật nội địa do có yếu tố cạnh tranh, do đó hàng Nhật xuất khẩu sẽ giảm phần nào tiêu chuẩn, thường chỉ đạt chuẩn theo khu vực nơi hàng Nhật xuất khẩu tới. Các tiêu chuẩn này thường thấp hơn tiêu chuẩn nội địa Nhật.

Bao bì và trên sản phẩm hàng Nhật xuất khẩu thường xuất hiện ngôn ngữ khác không phải tiếng Nhật, thường là tiếng Anh.

3. Một số mẹo nhỏ phân biệt hàng Nhật nội địa và hàng Nhật xuất khẩu

Dù là sản phẩm nội địa hay hàng xuất khẩu Nhật thì đều có chất lượng tốt, tuy nhiên hàng nội địa có chất lượng ưu việt hơn, giá cao hơn và chỉ dành để bán tại Nhật.

Bao bì và quy cách đóng gói.

Bao bì của hàng nội địa thường rất đơn giản, bởi vì người Nhật quan trọng chất lượng hơn hình thức đóng gói, họ chỉ để ý tới những gì từ bên trong, nhà sản xuất muốn người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm tốt thực sự. Chính vì thế tất cả các khâu đóng gói đều tiết chế để giảm chi phí.

Còn sản phẩm của hàng Nhật xuất khẩu trau chuốt hơn về hình thức. Ngoài ra sự khác biệt của hàng nội địa và hàng xuất khẩu, quan trọng chính là có nilong bên trong với hàng xuất khẩu và không có màng co ở hàng nội địa.

 

Xin chào mọi người hehe

bởi | Th5 29, 2021 | Uncategorized | 0 Lời bình